Сựᴄ ɴóпɡ: 𝖵ừɑ хᴏпɡ 𝖴BɴD ТР Ðà ɴẵпɡ ʏêᴜ ᴄầᴜ ʟựᴄ ʟượпɡ ᴄһứᴄ пăпɡ Ьɪệп ρһáρ хử ʟý ᴆốɪ ᴠớɪ пһữпɡ тгườпɡ һợρ ᴆầᴜ ᴄơ ᴆấт ᴄôпɡ пɡһɪệρ.

Tin Tức

(PLO)- UBND TP Đà Nẵng giao Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có biện pháp xử lý đối với những trường hợp đầu cơ đất công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn vừa ký công văn giao Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu công nghệ cao (KCNC) và các khu công nghiệp (KCN) và các đơn vị liên quan nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về KCN.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Ban quản lý KCNC và các KCN tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, xử lý dứt điểm các trường hợp thuộc diện phải chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định pháp luật.

Đà Nẵng yêu cầu xử lý tình trạng đầu cơ đất công nghiệp ảnh 1

Khu đất tại KCN Liên Chiểu do Công ty TNHH Cáp điện Việt Á thuê rồi cho các đơn vị khác thuê lại không đúng quy định. Ảnh: TẤN VIỆT

Ban quản lý KCNC và các KCN phải thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng găm đất làm ảnh hưởng đến việc tiếp cận đất đai trong KCN của nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời rà soát đối với KCN sau nhiều năm nhưng tỉ lệ lấp đầy còn thấp, quỹ đất còn trống nhiều so với quy mô KCN.

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các KCN mới phải đánh giá, rà soát kỹ lưỡng để lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Ban quản lý KCNC và các KCN kiểm tra, rà soát việc cho thuê lại đất trong KCN, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp đầu cơ đất công nghiệp.

Ảnh minh hoạ

Ban quản lý KCNC và các KCN phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP nghiên cứu điều chỉnh định hướng thu hút đầu tư vào KCN phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TP giai đoạn 2021-2030.

Các đơn vị này phải có giải pháp thu hút đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát việc sử dụng đất đảm bảo phù hợp mục đích sử dụng đất, không tham mưu chuyển mục đích sử dụng đất của KCN sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Sở Nội vụ được giao chủ trì tham mưu UBND TP phân cấp, ủy quyền triệt để và tổ chức bộ máy của Ban quản lý KCNC và các KCN theo quy định tại Nghị định số 35/2022 của Chính phủ.

Nguồn: https://plo.vn/da-nang-yeu-cau-xu-ly-tinh-trang-dau-co-dat-cong-nghiep-post690325.html